Đá phạt gián tiếp là gì trong bóng đá ? Luật và các lỗi bị phạt

đá phạt gián tiếp là gì

Đá phạt là một cơ hội quan trọng giúp các đội tuyển có thể ghi bàn trong bóng đá. Trong đó, đá phạt gián tiếp là một trong những hình thức quan trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết dưới đây của hi88 sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm đá phạt gián tiếp là gì, các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp, và vị trí thực hiện cú sút.

Đá Phạt Gián Tiếp là gì ? Phân biệt đá phạt trực tiếp và gián tiếp

Trong bóng đá thuật ngữ đá phạt là một tình huống được thực hiện sau khi bị phạm lỗi từ đối thủ, hoặc vi phạm trong trận đấu. Có 2 loại đá phạt là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Trong bài này, chúng ta sẽ làm rõ thuật ngữ đá phạt gián tiếp là gì qua bài viết dưới đây:

Khái niệm đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một hình thức thực hiện cú sút phạt trong môn bóng đá. Điểm đặc biệt của đá phạt gián tiếp là sau khi xảy ra lỗi, cầu thủ không thể thực hiện cú sút trực tiếp vào khung thành đối phương mà phải thực hiện cú sút tiếp theo mà bóng cần phải chạm vào ít nhất một cầu thủ khác trước khi có thể vào được cầu môn. Điều này tạo ra một cơ hội cho đội thực hiện đá phạt gián tiếp có thể sáng tạo, tạo sự bất ngờ và gây khó khăn cho đối phương.

Đá phạt gián tiếp thường được thực hiện trong những vị trí xa khung thành, nơi mà việc thực hiện cú sút trực tiếp vào khung thành trở nên khó khăn. Các cầu thủ thường sử dụng kỹ thuật sút gián tiếp để tạo ra các tình huống nguy hiểm, gây bất ngờ cho đối thủ và tạo cơ hội ghi bàn.

Đá phạt gián tiếp là gì
Đá phạt gián tiếp là gì

Phân biệt đá phạt trực tiếp và gián tiếp

Đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp là hai hình thức sút phạt trong bóng đá, nhưng chúng có một số điểm khác biệt quan trọng:

Xem thêm  Tìm Hiểu Về Đá Phạt Đền Trong Bóng Đá hiện nay
Đá phạt trực tiếp Đá phạt gián tiếp
Xử phạt Sử dụng để xử phạt một loạt lỗi vi phạm, bao gồm những lỗi nguy hiểm, chơi bóng quá khắc nghiệt, việt vị, chặn đường tiến, chơi bóng nguy hiểm, phạm lỗi thủ môn trong vùng cấm… Sử dụng cho những lỗi khác, ví dụ như thủ môn giữ bóng lâu hơn 6 giây, cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc, chạm bóng từ quả ném biên của đồng đội…
Ghi bàn Nếu đội thực hiện cú đá phạt trực tiếp ghi bàn, bàn thắng được công nhận ngay lập tức mà không cần quả bóng chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trước khi vào lưới. Ghi bàn từ cú đá phạt gián tiếp, quả bóng phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi vào lưới. Nếu quả bóng đi thẳng vào lưới mà không chạm vào cầu thủ nào khác (ngoại trừ người đá phạt), bàn thắng không được công nhận và đối phương sẽ hưởng quả phạt bóng.
Vị trí thực hiện Cầu thủ đá phạt trực tiếp thường đứng tại nơi xảy ra lỗi hoặc lệch một chút để tạo góc thích hợp. Thường thì đá phạt gián tiếp được thực hiện gần vị trí lỗi xảy ra.

Tóm lại, điểm khác biệt quan trọng giữa hai hình thức này chính là khả năng ghi bàn trực tiếp. Trong đá phạt trực tiếp, cầu thủ có thể ghi bàn mà không cần chạm vào cầu thủ khác, trong khi đá phạt gián tiếp yêu cầu quả bóng phải chạm vào cầu thủ khác trước khi vào lưới để được công nhận.

Luật Và Các Lỗi Dẫn Đến Đá Phạt Gián Tiếp

Để hiểu rõ hơn về đá phạt gián tiếp, chúng ta cần tìm hiểu về các lỗi dẫn đến hình phạt này. Dưới đây là một số tình huống chính khiến trọng tài quyết định thực hiện đá phạt gián tiếp:

Lỗi Đối Với Thủ Môn

  • Giữ bóng trong khoảng thời gian hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào trận đấu.
  • Chạm hoặc bắt bóng từ quả ném biên của cùng đội.
  • Chạm hoặc bắt bóng trở lại sau khi đã đưa bóng vào trận đấu mà chưa chạm vào cầu thủ nào khác.
  • Chạm hoặc bắt bóng bằng tay khi nhận từ đồng đội thông qua chân.

Lỗi Đối Với Các Cầu Thủ

  • Phạm lỗi việt vị.
  • Thực hiện cú sút nguy hiểm.
  • Ngăn cản đường tiến của đối thủ.
  • Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào trận đấu.
  • Vi phạm lỗi không được quy định trong Luật 12 của Quyết Định 982-QĐ/UBTDTT năm 2007, và nhận cảnh cáo hoặc bị truất quyền thi đấu.
Xem thêm  Đá Phạt Bóng Đá: Khái niệm và Quy tắc Các Loại Đá Phạt
Các luật dẫn đến đá phạt trực tiếp
Các luật dẫn đến đá phạt trực tiếp

Làm thế nào để thực hiện cú đá phạt gián tiếp trong bóng đá?

Kiến thức quan trọng về cách thực hiện cú sút phạt gián tiếp là điều mà bạn không nên bỏ qua, và dưới đây là thông tin liên quan đến điều này.

Đá phạt ngoài vòng cấm địa

Thường thì các cú đá phạt gián tiếp được thực hiện từ xa vòng cấm địa, đặc biệt trên sân cỏ tự nhiên kích thước 7 và các loại sân thi đấu khác. Tại những khoảng cách này, cầu thủ thường chọn tình huống treo bóng cho đồng đội băng xuống vì khoảng cách từ đây đến khung thành tương đối xa. Lúc này, đồng đội sẽ nhận bóng và tiếp tục chuyền hoặc sút thẳng vào cầu môn.

Đá phạt trong vòng cấm địa

Trong trường hợp đá phạt xảy ra trong vòng cấm địa, mỗi đội cần có ít nhất 2 cầu thủ tham gia. Một trong số họ phải có kỹ thuật sút phạt tốt, đồng thời phải nhanh nhẹn để thực hiện chuyền bóng đến đồng đội sao cho đối thủ không thể cản phá.

Cầu thủ còn lại sẽ đảm nhiệm việc sút bóng vào khung thành đối phương. Lúc này, đội bạn sẽ tạo ra một hàng thủ bằng cách đặt một “bức tường” với đội hình 10 người. Thủ môn cũng được đặt ở vị trí thuận lợi nhất để có thể đón bóng một cách dễ dàng. Do đó, cầu thủ thực hiện cú sút phạt phải có khả năng dứt điểm tốt để vượt qua “bức tường” phòng ngự này.

Cách thực hiện các cú đá phạt trong bóng đá
Cách thực hiện các cú đá phạt trong bóng đá

Kết Luận

Đá phạt gián tiếp đóng một vai trò quan trọng trong bóng đá, tạo ra những cơ hội để ghi bàn hoặc tạo sức ép lên đối thủ. Việc hiểu rõ về khái niệm, luật, và các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và tư duy chiến thuật tốt hơn trong các trận đấu bóng đá. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và thành công trong việc tìm hiểu và thực hiện đá phạt gián tiếp trong bóng đá. Đừng quên truy cập vào thể thao hi88 để biết thêm thông tin nhé!